Trang nhất » Tin Tức » TÀI NGUYÊN » CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Một số kinh nghiệm tránh lỗi trong việc sử dụng phần mềm Adobe Presenter 10 để soạn bài giảng E-learning.

Thứ ba - 21/02/2017 09:08
Adobe presenter là một phần mềm hiện đang được giáo viên các trường trong huyện Đức Trọng (cũng như các nơi khác) sử dụng để tạo bài giảng E-learning.

Adobe presenter là một phần mềm hiện đang được giáo viên các trường trong huyện Đức Trọng (cũng như các nơi khác) sử dụng để tạo bài giảng E-learning. Những năm trước đây giáo viên thường chỉ sử dụng adobe presenter phiên bản 7, 8 hoặc 9 để soạn, tuy nhiên những phiên bản này chỉ xuất bản ra định dạng SCORM, SWF… để chạy trên nền web chứ chưa chạy được trên các thiết bị di động khác như điện thoại di động… Ở phiên bản adobe presenter 10 có thể xuất bản ra định dạng HTML5 chạy trên các thiết bị di động.

Khi soạn e-learning bằng phần mềm adobe presenter 10 thường gặp một số lỗi như không xuất bản (Publish) được, nút HTML5 bị ẩn, phim không chạy, không có âm thanh, âm thanh bị rè…

Qua tìm hiểu, nghiên cứu và thử nghiệm tôi xin trình bày một số kinh nghiệm tránh bị lỗi trong việc soạn bài giảng e-learning bằng adobe presenter 10 như sau:

1. Chuẩn bị trước khi soạn:

- Máy tính phải có dung lượng ổ C (ổ cài đặt) ổ cứng trống 1GB để cài đặt và 5GB để sử dụng, tối thiểu 2GB ram và ngoài ra Adobe Presenter 10 tương thích với Office 2010 và Office 2013.

- Trình duyệt Google Chrome.

- Các phần mềm hỗ trợ về video, flash, cắt nối phim ảnh, chuyển đổi định dạng phim, âm thanh như: Quick Time 7, Window live Movie Maker, Flash movie player, K-Lite Codec Pack, Encoder, Adobe Flash Player 23 ActiveX …đây là các phần mềm miễn phí. Ngoài ra cũng cần phần mềm ghi đĩa, phần mềm nén và giải nén…

- Phần mềm adobe presenter 10 (dùng thử 30 ngày).

- Web cam, thiết bị ghi âm ngoài (nếu có).

- Chuẩn bị sẵn một số hình ảnh, video, flash phù hợp cho bài soạn dự kiến, chú ý đặt lại tên cho ảnh, phim theo chữ không có dấu tiếng Việt (có thể bổ sung ảnh, phim trong suốt quá trình soạn bài).

2. Cài đặt Adobe Presenter 10 trở lên: máy phải cài trước office 10, hoặc 13. Nếu máy cài song song office 2003 và 2010 hoặc 2013 thì tạm thời tắt office 2003 (hoặc gỡ bỏ). Sau khi cài đặt xong adobe presenter 10 thì mở hoặc cài lại office 2003. Chú ý: khi cài office ngoài cài PowerPoint, Word, Excel thì cài cả Access và MS Office Tools.

3. Soạn bài giảng E-learning.

- Nên chọn ổ lưu trữ dữ liệu, ví dụ ổ D hoặc E, để tạo tập tin nguồn bài giảng, (không nên tạo ngoài destop vì làm giảm dung lượng ổ C): ví dụ tạo Folder có tên tập tin nguồn là: TAPTINNGUON, chú ý là tên Folder và cả tên file pptx đều không có dấu tiếng Việt.

- Tạo file powerpoint 10, hoặc 13 (pptx): mở Power point 2010, lưu với tên bài cần soạn, chú ý không có dấu tiếng Việt vào đúng Folder đã tạo ra ở trên. Chú ý: một số máy tính đã cài đặt mặc định lưu file ppt dưới dạng ppt 97-2003 thì phải chọn lại định dạng lưu, như sau: mở Power point trắng, trên menu bấm vào File (góc trên bên trái màn hình) rồi bấm chọn Options (ở cuối). Tại cửa sổ PowerPoint Options, nhấp vào nút Save, tại nút Save files in this format, bấm nút xổ xuống và chọn PowerPoint Presentation và bấm OK để lưu.

- Khi ta sử dụng file ppt cũ: nếu đó là file ppt có đuôi là pptx thì copy và dán vào folder ở trên (chú ý không có dấu). Nếu là file ppt 97-2003 thì mở file cũ, vào menu file bấm Save as, chọn định dạng PowerPoint Presentation và chọn nơi lưu là folder ở trên hoặc mở ppt 2010, chọn mở (Open) file ppt cũ, bấm nút file chọn Convert, chọn PowerPoint Presentation rồi Save lại, sau đó copy file vừa save vào folder ở trên. Nếu sử dụng file ppt 97-2003 thì khi publish nút HTML5 sẽ bị ẩn.

- Khi ghi âm, nên ghi trực tiếp trong Adobe presenter bằng cách vào Record Audio và tốt nhất là vào Edit, chọn từng slide cần ghi âm để ghi âm, nghe thử, sửa sai sau đó mới lưu lại. Để thu âm tốt, giảm rè, giảm nhiễu nên cài thêm bộ K-lite Codec Pack, Encoder và vào Trình quản lý âm thanh để tinh chỉnh nhằm giảm độ ồn trong lúc thu âm (nhấp chuột phải vào biểu tượng hình cái loa góc phải màn hình, bấm vào Recording devices và tinh chỉnh cho phù hợp). Ngoài ra để có âm thanh phù hợp cho từng hiệu ứng cần phải Sync cho từng slide. Để không mất âm thanh khi xuất bản thì trong Settings, mục Quality phải đánh dấu chọn ô Publish Audio hoặc cài thêm phần mềm Adobe Flash Player 23 ActiveX…

- Khi chèn video vào slide và lúc Edit video thì bị lỗi hoặc lúc xuất bản không có video là do video không nằm cùng folder với file ppt đang soạn hoặc video mang tên có dấu tiếng Việt, hoặc video có đuôi mà Adobe presenter không hỗ trợ, hoặc video chèn vào slide của ppt cũ khi soạn e-learning chưa import lại vào slide. Để tránh các lỗi này, video phải được kiểm tra định dạng và đổi đuôi bằng phần mềm phù hợp, đưa video vào folder chứa bài soạn trước lúc chèn vào slide, đặt lại tên không dấu, thậm chí có thể quét virus nếu cần. Với ppt cũ thì xóa các slide chứa video và chèn lại.

- Nếu video, file âm thanh lưu ở ngoài folder chứa bài soạn, hoặc soạn xong mới tạo folder thì khi publish sẽ bị lỗi đường dẫn và có thể không publish được.

- File publish bài giảng không tự động chạy thì vào Settings, mục Play back bấm chọn Auto play on start.

Tác giả bài viết: Phan Tấn Luận

Nguồn tin: THCS N'Thol Hạ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

TỪ ĐIỂN - ANH VIỆT


Tra theo từ điển:


Giáo Dục Online

GIÁO DỤC ONLINE

THỐNG KÊ

Đang truy cậpĐang truy cập : 22


Hôm nayHôm nay : 575

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12033

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4328330

GƯƠNG SÁNG GIÁO DỤC

Gương Sáng Giáo Dục

Mail - Search

Mail - Search
moet mail
violympic
tuyéninh